Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sơ Chế Nấm Lim Xanh

Đăng bởi   khuy dinh
11/05/2016
0

Nấm Lim Xanh có đặc điểm là chỉ sinh trưởng và phát triển trên thân cây gỗ lim, nên khi mới thu hái về hường chứa nhiều tạp chất và độc tố. Vì vậy, chúng ta cần biết cách sơ chế nấm Lim Xanh để loại bỏ những chất có hại để việc dùng nấm Lim Xanh đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi sơ chế nấm Lim xanh mà bạn cần biết.

Với nấm Lim Xanh còn tươi, chúng ta cần phải sơ chế thật cẩn thận vì thân gỗ lim rất độc đối với sức khỏe của con người.

Đối với loại thảo dược này, khi chưa qua sơ chế thì các hợp chất kháng nguyên có trong nấm chưa được làm giàu nên giá trị sử dụng không cao. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng rửa nấm Lim Xanh để tránh làm trôi đi lớp bào tử chứa hàm lượng dưỡng chất cao trên mũ nấm rồi đem nấm đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi nấm có mùi thơm đặc trưng là có thể đem cất nơi khô ráo, thoáng mát để dùng dần.

Với nấm Lim Xanh khô thì có thể gốc của nấm vẫn còn dính vỏ của cây gỗ lim nên cần loại bỏ vỏ cây lim trước khi chế biến để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Sau khi hoàn thành xong bước làm sạch các tạp chất thì ta đem ngâm nấm Lim Xanh trong nước muối ấm pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước là có thể sử dụng được.

Cách sử dụng nấm Lim Xanh đơn giản, tiện lợi nhất thường là sắc nước uống. Chỉ cần lấy nấm Lim Xanh đã qua sơ chế thái thành từng miếng nhỏ, mỗi lần dùng khoảng 20g nấm nấu chung với 1 lít nước, đun sôi trên bếp với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Sau khi nấu xong để nước nguội rồi uống ngay hoặc có thể cho vào tủ lạnh để uống dần trong ngày.

Để nấm Lim Xanh phát huy hiệu quả tốt nhất, người dùng cần có cách sử dụng cùng với liều lượng phù hợp. Vì vậy, tốt nhất, người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia để đạt kết quả tốt.

Có thể kết hợp sử dụng nấm Lim Xanh với thuốc Tây y để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Nhưng lưu ý cần uống nấm Lim Xanh và thuốc Tây cách nhau khoảng 60 phút.

 

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới